World Cup 2018 chính thức khai mạc vào lúc 20h ngày 14/6/2018 (giờ Việt  Nam) tại SVĐ Luzhniki ở thủ đô Moscow nước Nga. Biết bao tín đồ của túc cầu giáo đã được mãn nhãn bởi những trận cầu đỉnh cao. Vòng chung kết đầy hấp dẫn và kịch tính đã đi tới những trận đấu cuối cùng . Hai đại diện xuất sắc lọt vào trận chung kết World Cup 2018 là đội tuyển Pháp và đội tuyển Croatia. Theo lịch, trận chung kết giữa Pháp và Croatia diễn ra vào lúc 22h ngày 15/7 (giờ Việt Nam) trên SVĐ Luzhniki. 30 ngày liên tiếp "ăn bóng đá, ngủ bóng đá" sẽ khiến phong độ nhiều người hâm mộ quả bóng tròn bị sụt giảm nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và đời sống gia đình.

Kết quả hình ảnh cho chung kết pháp croatia

Do vậy các "fan" rất cần những kế hoạch cụ thể để vừa thỏa mãn đam mê theo dõi World Cup vừa đảm bảo được những công việc và cuộc sống thường ngày. Sau đây là một số bí kíp bạn nên thực hiện để giữ sức khỏe và có thể thưởng thức trọn vẹn trận chung kết World Cup 2018:

1.Không ngồi quá gần màn hình tivi

Ngồi quá gần tivi để mắt dí sát vào màn hình sẽ không có lợi chút nào cho sức khỏe đôi mắt. Một khoảng cách hợp lý giữa mắt và màn hình tivi sẽ khiến mắt không phải điều tiết nhiều và không gây nhức mỏi mắt.

Trung bình khoảng cách hợp lý để ngồi xem tivi là khoảng 2-3m. Còn theo các nhà chuyên môn, cách tính cụ thể khoảng cách tivi và mắt sẽ căn cứ trên kích thước màn hình tivi. Theo đó, khoảng cách ngồi xem tivi tối thiểu sẽ gấp đôi kích thước màn hình, khoảng cách xem tivi tối đa sẽ gấp 3 kích thước màn hình.

Kích thước màn hình được tính bằng đơn vị inch, 1 inch = 2,54 cm, do đó nếu

tivi nhà bạn có kích thước màn hình 42 inch thì:

-Khoảng cách tối thiểu = 42 x 2,54 x 2 = 213,36 cm = ~ 2,1 m

– Khoảng cách tối đa =  42 x 2,54 x 3 = 320,04 cm = ~3,2 m

Tương tự như vậy, nếu tivi 32 inch thì khoảng các tối thiểu là khoảng 1,6 m,   khoảng các tối đa là khoảng 2,5 m…

Nếu chỉ một vài phút muốn xem rõ hơn mà bạn ngồi sát màn hình ti vi thì cũng không sao. Nhưng nếu cả buổi, hoặc thường xuyên ngồi sát màn hình để xem bóng đá thì chắc chắn có hại cho mắt đấy bạn nhé!

2.Không tắt đèn khi xem tivi

Nhiều người nghĩ rằng tắt đèn khi xem tivi thì sẽ xem được rõ hơn. Nhưng thực ra điều này rất có hại cho mắt, khiến mắt nhanh mỏi, chảy nước mắt do phải điều tiết nhiều hơn.

Xem tivi trong bóng tối, nguồn sáng chủ yếu đi vào mắt sẽ đến từ màn hình tivi, tuy nhiên nguồn sáng này thường xuyên thay đổi cường độ nên đồng tử của mắt cũng sẽ liên tục thay đổi đường kính dẫn đến mỏi mắt nhanh chóng. Hiện tượng trên không xảy ra khi xem tivi trong môi trường sáng vì khi đó các màn hình này không phải là nguồn sáng chính đi vào mắt và ít gây thay đổi đường kính đồng tử hơn… Để bảo vệ sức khỏe đôi mắt, chỉ nên xem tivi trong môi trường được chiếu sáng tốt.

3.Không nhìn chăm chăm vào màn hình quá lâu

Trong một phút, mắt người bình thường sẽ chớp khoảng 15-20 lần. Việc chớp mắt là phản xạ tự nhiên, giúp dàn đều nước mắt trên bề mặt nhãn cầu, chống khô mắt, giảm mỏi mắt. Nếu chỉ vì không muốn bỏ lỡ một phút nào của trận bóng, mắt nhìn chăm chăm vào màn hình tivi không chớp mắt thì đương nhiên sau đó mắt bạn sẽ khô, mỏi, đỏ mắt.

4.Thư giãn mắt vào giữa hiệp

Sau 45 phút, trận đấu sẽ nghỉ giữa hiệp. Đây là thời điểm bạn nên đứng dậy đi ra khỏi khu vực màn hình ti vi để vệ sinh cá nhân, rửa mặt. Có thể vã nước lạnh trực tiếp vào mắt để mắt để căng các cơ. Ngồi liền tù tì 90 phút hoặc hơn để chăm chăm nhìn vào màn hình sẽ không tốt cho đôi mắt chút nào. Thực tế, do không chịu thư giãn mắt mà nhiều người sau một vài trận đấu xem bóng đá, mắt đã đỏ ngầu, cảm giác cộm mắt, ngứa mắt, khô rát mắt. Nếu không giữ sức khỏe đôi mắt, các trận đấu vòng trong bạn sẽ không thể thưởng thức một cách trọn vẹn do đôi mắt suy yếu.

5.Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung, sức khỏe đôi mắt nói riêng. Đôi mắt chỉ khỏe khắn, tinh anh nếu bạn ngủ đủ khoảng 8 giờ/ngày (chí ít cũng phải 6 giờ/ngày). Hãy sắp xếp thời gian biểu hợp lý, ngủ bù nếu trước đó thức khuya xem bóng đá, hoặc chỉ chọn lọc những trận quan trọng để xem nếu sáng hôm sau bạn vẫn phải đi làm. Nếu thức khuya xem bóng đá mà không được ngủ bù đủ giấc, phản ứng của cơ thể sang ngày hôm sau sẽ là… ngủ gật bởi đôi mắt không cưỡng được sự đòi hỏi cần nghỉ ngơi. Còn nếu bạn chế ngự được sự đòi hỏi của đôi mắt, tức không ngủ bù thì mắt đương nhiên sẽ yếu, thị lực giảm.

6.Ăn đủ chất, uống đủ nước

Để đảm bảo sức khỏe đôi mắt, bạn cần ăn uống đa dạng, đủ chất trong suốt mùa World Cup. Do World Cup 2018 diễn ra vào buổi tối và đêm theo giờ Việt Nam nên hãy đảm bảo bạn có đồ ăn nhẹ lúc khuya (do xem bóng đá cũng sẽ làm tiêu hao năng lượng). Bia rượu là những đồ uống hay được cánh nam giới sử dụng trong những ngày này, nhưng đừng quên phải uống đủ nước lọc. Dinh dưỡng đầy đủ thì mới đủ sức mà theo sát các trận cầu nảy lửa cho tới trận chung kết. Các thực phẩm giàu vitamin A như đu đủ, cà rốt, cà chua, dưa hấu, bí đỏ… nên được chú trọng để giúp đôi mắt sáng khỏe.